จากนั้นเมื่อเดือน ส.ค.ปีเดียวกัน มีพนักงานธนาคารคนหนึ่งในกรุงปักกิ่งเปิดเผยว่าเขาถูกตำหนิและถูกตบหน้า เพราะปฏิเสธเครื่องดื่มจากเจ้าหน้าที่อาวุโสคนหนึ่งในงาน

ในเวลาต่อมา ธนาคารต้นสังกัดได้ยอมรับว่าพนักงานอาวุโสคนดังกล่าวทำผิดกฎบริษัท และกล่าวขออภัยแทนเขา พร้อมระบุว่าได้ออกหนังสือเตือนและตัดเงินเดือนพนักงานรายนี้แล้ว

ยุติธรรมเนียมที่ "น่ารังเกียจ"

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า กระแสไม่พอใจต่อหลายเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นในระยะหลังนี้น่าจะทำให้วัฒนธรรมการบังคับดื่มเหล้าในองค์กรหมดไปในอีกไม่ช้า

นายหลิว จากบริษัทที่ปรึกษา Daxue Consulting บอกบีบีซีว่า "การดื่มทางธุรกิจเกิดขึ้นมายาวนาน แต่เหตุผลเดียวที่คดีของอาลีบาบาเผชิญกระแสต่อต้านจากสังคมก็เพราะโซเชียลมีเดีย"

เขาชี้ว่า หลังจากทางการจีนปราบปรามธรรมเนียมปฏิบัติเหล่านี้มาแล้วในหลายภาคส่วน บริษัทต่าง ๆ น่าจะระวังตัวยิ่งขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ถูกรัฐเข้าจัดการ

หลังจากข่าวคดีข่มขืนพนักงานอาลีบาบาถูกเปิดโปง นายแดเนียล จาง ประธานกรรมการบริหารของอาลีบาบากรุ๊ป ระบุในข้อความถึงพนักงานว่า บริษัท "ต่อต้านอย่างรุนแรงต่อวัฒนธรรมการบังคับดื่มแอลกอฮอล์"

หลังจากนั้นไม่นาน หน่วยงานปราบปรามการทุจริตของจีนเรียกร้องให้ยุติธรรมเนียม "ที่น่ารังเกียจ" นี้ พร้อมระบุว่าจะเพิ่มความเข้มงวดในการสอดส่องบริษัทต่าง ๆ ของจีนเพื่อต่อสู้กับปัญหานี้